ทิศทางข้าวจังหวัดสงขลา ต่อยอดการทำนาอินทรีย์เชื่อมคนในได้กิน เป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค

by Little Bear @10 ก.ย. 57 22:25 ( IP : 49...208 ) | Tags : ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์ , สงขลา
 • photo , 960x720 pixel , 76,422 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 81,134 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 88,794 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 74,672 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 76,104 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 54,398 bytes.
 • photo , 960x720 pixel , 63,124 bytes.
 • photo , 720x960 pixel , 90,073 bytes.

เวลา 13.00 น วันที่ 10 กันยายน 2557 เครือข่ายเกษตรทางเลือก ภัยพิบัติ ห้องเรียนท้องนา ศูนย์ข้าวชุมชนตำบลควนรู ร่วมกับมูลนิธิชุมชนสงขลา พูดคุย โครงการบูรณาการสุขภาพอนามัยภาคประชาชนจังหวัดสงขลา :งานพัฒนานโยบายสาธารณะวิสาหกิจชุมชนสงขลาประเด็นข้าว

เพื่อสำรวจความสนใจของเครือข่าย เพื่อต่อยอดเรื่อง การทำนาข้าว และเชื่อมตลาด ซึ่งชาคริต โภชะเรือง ชี้แจงว่า ขณะนี้มูลนิธิชุมชนสงขลา กำลังทำเรื่องฐานข้อมูล และการตลาดเรื่องข้าว

ถ้าแต่ละกลุ่มทำข้อมูลออกมาได้ว่าเรามีเท่าไร่ ชุมชนกินเท่าไร่ และถ้าต้องการตลาด แบบไหนถึงจะเหมาะสม อาทิ ทำตลาดออนไลน์ ไม่ต้องสต๊อกสินค้า

เราสามารถมาเป็นหุ้นส่วน ลงขันร่วมกันได้ เชื่อมโยงหอการค้าเข้ามาร่วม ตรงนี้เราเรียกตลาดล่วงหน้า ที่เราจะควบคุมการผลิตได้

เราเน้นการทำนาข้าวอินทรีย์ มาหนุนช่วยการรวมกลุ่ม และเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร แล้วต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์

สุวินัย หนูยิง จากชาวนาจากตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิ้งพระ จังหวัดสงขลาทำเกษตรอินทรีย์ หลังจากประสบปัญหาเรื่องสุขภาพจึงไปศึกษาแนวธรรมชาติบำบัด ได้พบหมอเขียว ใจเพชร อาจารย์ภานุ พิทักษ์เผ่า แล้วมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมา 10 กว่าปี

แต่เดิมวินัยทำงานที่ตะวันออกกลาง มีความเจ็บป่วย จนแพทย์แผนปัจจุบันระบุว่าต้องกินยาตลอดชีวิต หลังเข้าอบรม ก็มาทำเกษตรอินทรีย์ปี 2553 ปลูกผัก ข้าว และคิดเรื่องผลิตภัณฑ์ขึ้นมาด้วยตัวเอง

อย่างน้ำไซเดอร์ เนื่องจากปัจจุบันนี้น้ำเป็นกรด มีการใช้คอรัส สารส้ม หรือการกรองทำให้น้ำสะอาด แต่สุดท้ายน้ำที่ได้มาก็ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากแล้ว

โรคร้ายต่างๆ จะพัฒนาในภาวะที่ร่างกายเป็นกรดนี่เอง ดังนั้นเราต้องเพิ่มความเป็นด่าง ด้วยกันไปปรับค่าให้ร่างกายเราสมดุลขึ้น

อย่างที่ผมทำไซเดอร์เวนิกา ทำจากน้ำส้มสายชูหมักผลไม้ เอามาปรับค่า ph ให้ตรงกับน้ำย่อยเรา ถ้าเรากินให้ตรงกับที่เรามีเราจะอายุยาวขึ้น

ผลิตภัณฑ์ไซเดอร์นี้ทำจากลูกโหนดสุก เมื่อสุกแล้วหมดค่า เป็นอาหารวัว วินัยจึงส่งให้มอ.วิจัยพบว่า มีเบต้าคาโรทีน กรดอซิติก ละลายหินปูนได้ฯ

น้ำส้มหมักไว้กินปรุงอาหาร ไม่ควรแช่ตู้เย็นและความร้อน นำไปปรุงอาหารดูแลผู้ป่วย

สำหรับข้าววินัยทำนาพันธุ์ข้าวพื้นเมืองทิ้งพระ เป็นพันธุ์ยายอ เป็นข้าวนิ่มใช้เวลาทำข้าว 150 วัน การที่ข้าวอยู่ในนานานจะมีคุณสมบัติต้านทานโรคสูง

แรกๆ วินัยใช้ทฤษฏีแกล้งดิน เพราะดินที่สทิ้งพระมีสภาพเป็นกรด สาเหตุที่ทำให้รรุนแรงเช่นนี้เพราะใช้เคมี วินัยใช้เครื่องมือซอยเทส ไม่ว่านาข้าวหรือผลไม้ มีการใช้ปุ๋ยโดโรไม ทำดินให้เป็นกลางจะไม่ต้องใช้ปุ๋ยมาก

ถ้าดินไม่เป็นกรดมาก ดินจะดึงปุ๋ยไปใช้ได้เร็ว ถ้าปรับดิน ดีกว่าใส่ปุ๋ยมาก เมื่อรู้ค่าดินก็คำนวนปูนขาวลงไปเลย หลังใส่ปูนขาว 1 เดือนดินก็เป็นกลางแล้ว ซึ่งดินแบบนี้พืชต้องการ

พันธุ์ข้าวอื่นๆ มีข้าวเหมะ เฮี้ยว หอมจันทร์ เมืองเจ้าพระยา ที่ดิน 1 ไร่ วินัยผลิตได้ 700-800 กิโลกรัม ตอนนี้เขามีที่ที่จะเปลี่ยนจากนาปาล์มมาเป็นนาข้าวอีก 70 ไร่

ลลิตา บุญช่วย ทำนาหว่านที่ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิ้งพระ จังหวัดสงขลามา 6 ปีแล้ว เธอเล่าว่า ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ 5 ไร่ 7 สายพันธุ์ ข้าวหอมกระดังงา หอมจำปา หอมมะลิแดง หอมปทุม เขี้ยวงู หอมนิล เฉี้ยง

ในที่นาเลี้ยงปลา เป็ด ด้วยการใช้รำ หยวกให้กิน ทำปุ๋ยหมักน้ำ พันธุ์ข้าว ที่บ่อแดงมีตาจวนเป็นผู้เก็บสายพันธุ์ข้าว แล้วนำมาขยายพันธุ์กันเอง

มีการทำร่วมกันหลายพื้นที่ ตรงนี้ทำกันในพื้นที่โซนคาบสมุทรในนามเครือข่ายเกษตร

พื้นที่ทีทำมาแล้วพัฒนาต่อ ควบคู่ไปกับพื้นที่ที่เพิ่งเริ่มเรียนรู้ไปด้วยกัน เริ่มจากบ้านละ 1-2 ไร่ก่อนก็ได้ ทำให้เห็นจริง เริ่มจากปรับสภาพดิน ปีแรกอาจแค่ได้กินเพราะพื้นที่นาใช้เคมีมานาน

สมนึก นุ่นด้วง ศูนย์ข้าวชุมชน ตำบลควนรู้ เล่าถึงการพลิกฟื้นผืนนาที่ฟื้นฟูวิถีชีวิตผู้คน จากการที่คนรุ่นใหม่ลุกขึ้นมาทำนาที่รัตภูมิ วัฒนธรรมการให้ข้าวใหม่คืนกลับมาให้เขาอีกครั้งในปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะเป็นพันธุ์ข้าวไร้เบอรี่ก็ตาม

การทำนาจะทำแบบค่อยเป็นค่อยไปเมื่อปรับค่าดินได้ผลผลิตก็จะเพิ่มขึ้น ทำเองกินเองสุขภาพก็ดีขึ้น หากทำแล้วสร้างรายได้ด้วยครอบครัวก็พึ่งตัวเองได้ และยังเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคด้วย นี่คือทิศทางการทำข้าวของชาวนาและเครือข่ายทั้ง 28 คนในวันนี้

โดย Pavinee Chaipark

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 7196
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง