ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์

ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์

81 items(1/9) 2 3 4 5 Next » Last »|

เครือข่าย SGS - PGS สงขลา ลงตรวจแปลงรอบที่สาม วันแรก

โดย kamoltip on 19 ก.ย. 63 19:51

เพื่อสุขภาพของประชาชน

วันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๖๓

ทีมตรวจแปลงของเครือข่ายเกษตรสุขภาพจังหวัดสงขลา ลงตรวจแปลงรอบที่3วันแรก จำนวน 8 แปลงเพื่อให้การรับรองมาตรฐานSGS-PGS
มีตัวแทนเครือข่ายเกษตรฯ บ.ประชารัฐฯ มูลนิธิชุมชนสงขลา รพ.หาดใหญ่ ร่วมลงตรวจแปลง

พัฒนาศักยภาพทีมเยี่ยมบ้านเครือข่าย พชอ.หาดใหญ่

โดย kamoltip on 29 พ.ย. 62 20:56

"พัฒนาศักยภาพทีมเยี่ยมบ้าน"

พชอ.หาดใหญ่ โดยสสอ.หาดใหญ่ประสานทีมเยี่ยมบ้านในแต่ละรพ.สต.ของอำเภอหาดใหญ่ มาร่วมอบรมการใช้แอพพลิเคชั่น iMed@home เพื่อใช้ในการเยี่ยมบ้านกลุ่มเปราะบางทางสังคม นำข้อมูลที่ได้มาสู่ระบบข้อมูลกลาง เสริมหนุนการทำงานในภาพรวม

เริ่มตั้งแต่การสมัครสมาชิก ทำความเข้าใจสัญลักษณ์ เครื่องมือที่ออกแบบและวิธีการใช้ เน้นการบันทึกข้อมูลการเยี่ยมบ้านรายบุคคล ถ่ายภาพ สำรวจความต้องการ การวัดสัญญาณชีพ การทำดัชนีมวลกาย ฯลฯ รวมไปถึงระบบกลุ่มในการทำงาน โดยมีสสอ.ทำหน้าที่เป็น Admin

มีบางคนใช้มือถือบางรุ่นที่ไม่สามารถใช้งานได้ เป็นปัญหาที่ยังไม่รู้คำตอบ แต่โดยรวมแล้วเป็นไปด้วยดี ทุกคนพอใจกับความสดวกในการใช้งาน แต่ก็ต้องการเวลาในการเพิ่มทักษะ โปรแกรมเมอร์เองกำลังปรับวิธีการเพื่อลดการทำงานซ้ำซ้อนของสายสาธารณสุข โดยศึุกษารูปแบบของ saver ในฝั่งสาธารณสุข เพื่อออกแบบการส่งต่อข้อมูลจาก iMed@home ไปให้ไอทีของทางสาธารณสุขโดยตรง หากทำได้ ฝั่งสาธารณสุขจะได้ไม่ต้องทำงานบันทึกข้อมูลซ้ำซ้อน

ข้อดีการที่โปรแกรมเมอร์อยู่ในระบบการทำงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้สามารถปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อนที่พบได้ง่าย ระบบข้อมูลที่มาจากชุมชนและพื้นที่จะเป็นข้อมูลที่มีชีวิต และปรับเป็นปัจจุบันโดยคนทำงานด้วยกัน เช่นนั้นแล้ว ระบบข้อมูลจึงไม่ใช่ทางเทคนิค จ้างไอทีเก่งๆมาทำแล้วจบ หากแต่เป็นกระบวนการทางสังคมที่ดึงทุกฝ่ายมาทำงานร่วมกัน

เครือข่ายพลเมืองอาสากระบี่ ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านพื้นที่อำเภออ่าวลึก เพราะเราจะไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง

โดย kamoltip on 14 พ.ย. 62 19:03

"เครือข่ายพลเมืองอาสากระบี่ ลงพื้นที่เยี้ยมบ้านผู้ด้อยโอกาส ช่วยเหลือผู้ยากลำบาก ในพื้นที่อำเภออ่าวลึก ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง"

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ศูนย์ประสานงานภาคีพัฒนาจังหวัดกระบี่ (ศปจ.) ร่วมกับแกนนำพลเมืองอาสาอำเภออ่าวลึก และทีมสื่อมวลชนพลเมืองอาสาจังหวัดกระบี่ ได้ลงพื้นที่เยี้ยมบ้านผู้ด้อยโอกาส เพื่อมอบทุนสนับสนุนในการช่วยเหลือผู้ยากลำบาก จำนวน 6 ราย ที่มีการสำรวจข้อมูลโดยพลเมืองอาสาอำเภออ่าวลึก มีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลชุมชน imed@home และได้ผ่านการคัดเลือก พิจารณาเพื่อช่วยเหลือโดยแกนนำพลเมืองอาสาอำเภออ่าวลึก ได้แก่ ผู้ยากลำบากในพื้นที่ตำบลบ้านกลาง 1 ราย ตำบลอ่าวลึกใต้ 2 ราย ตำบลแหลมสัก 1 ราย ตำบลนาเหนือ 1 ราย และตำบลเขาใหญ่ 1 ราย

ในนามของศูนย์ประสานงานภาคีพัฒนาจังหวัดกระบี่ ขอขอบคุณพี่น้องเครื่อข่ายพลเมืองอาสาอำเภออ่าวลึก และทีมสื่อมวลชนพลเมืองอาสาจังหวัดกระบี่ ที่ร่วมกันลงพื้นที่ และให้การสนับสนุนในการช่วยเหลือผู้ยากลำบาก ในครั้งนี้

สนับสนุนการช่วยเหลือผู้ยากลำบากโดย กองทุนพลเมืองอาสาเพื่อสังคมสุขภาวะจังหวัดกระบี่ สำนักงานโครงการจิตอาสาประชารัฐเพื่อสังคมสุขภาวะ เครือข่ายพลเมืองอาสาอำเภออ่าวลึก ศูนย์ประสานงานภาคีพัฒนาจังหวัดกระบี่ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ

ตลาดโรงพยาบาลหาดใหญ่กรีน​สมาย เปิดวันศุกร์ ที่ 13 ธ.ค. 62

โดย Little Bear on 7 พ.ย. 62 10:07

ตลาดโรงพยาบาลหาดใหญ่กรีน​สมาย เปิดวันศุกร์ ที่ 13 ธ.ค. 62 โดย

  1. ปลอดสารเคมี​ ยาฆ่าแมลง​อย่างเด็ดขาด​ เพราะงั้นรับเฉพาะ​ PGS​ กับ​ Oganic
  2. ลดขยะ​ no​ foam , no​ plastic bag,  no​ singer  use
  3. มี QR code  สอบทวนกลับถึงแหล่งผลิตได้
  4. มีแต่เต้นท์​ ไม่มีโต๊ะและเก้าอี้บริการ
  5. เก็บค่าบริการเต้นท์ละ​100บาท​ สำหรับคนงานที่มาช่วยกางเต้นท์และทำความสะอาด
  6. มีการสุ่มตรวจหาสารปนเปื้อนทุกสัปดาห์​ ถ้าพบ​ จะตัดสิทธิ์​เกษตรกรรายนั้นทันที
  7. ตลาดเปิดทุกวันศุกร์​ (เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)​ เวลา​ 10.00 - 15.00 น.
  8. ผู้ขายควรสวมเอี้ยมใส่หมวก
  9. วิสาหกิจชุมชนแต่ละกลุ่ม​ สามารถรับของเกษตรกรรายอื่นที่ผ่าน​ PGS​ มาจำหน่ายได้ แต่ต้องติด sticker หรือมี QR Codeด้วย
  10. ในวันเปิด​ มีการแจกของที่ระลึกสำหรับ100ท่านแรกที่มาลงทะเบียนกับ​ App​ Green​ Smile

ผู้บริโภคโหลด App แล้วสามารถติดต่อสั่งซื้อผลผลิตหรือจองผลผลิตโดยตรงกับเกษตรกร และตรวจสอบมาตรฐาน/กระบวนการผลิตของเกษตรกรที่นำผลผลิตมาจำหน่ายในตลาด

ติดตามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ค ตลาดหาดใหญ่กรีนสมาย

งานกีฬาสานสัมพันธ์สายใยรักคนพิการจังหวัดตรัง ครั้งที่ 2

โดย พัชรา ไทรงาม on 15 ส.ค. 62 22:23

ขอเชิญชวนคนพิการทุกท่านหรือผู้สนใจเข้าร่วม กิจกรรม งานกีฬาสานสัมพันธ์สายใยรักคนพิการจังหวัดตรัง ครั้งที่ 2
ในวันที่ 26 ส.ค.2562 ณ สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง โรงยิม 2 โดยได้รับเกียรติเป็นอย่างสูง จากผู้ว่าราชการจังหวัดตรังเป็นประธานในพิธีเปิดครั้งนี้ ผู้ใดประสงค์เข้าร่วมงานสามารถแจ้งความประสงค์มายังผู้ประสานงานสภาฯ 093-7104945 (เพียงอัมพร)

ตัวชี้วัดคุณภาพชีวิตรายบุคคล

โดย Little Bear on 9 ส.ค. 62 10:50

นัดแกนนำพมจ. สสจ. อบจ. ดูตัวชี้วัดคุณภาพชีวิตร่วมกันเพื่อนำมาปรับใช้ในการทำงานกับคนพิการ ผู้สูงอายุ ในพื้นที่จังหวัดสงขลา(และที่อื่นๆในอนาคต) นำกรอบตัวชี้วัดของพม.ที่ถือว่าเป็นแม่บท มีทั้งสิ้น ๑๒ มิติ ซึ่งดูครอบคลุมทั้งในส่วนที่เป็นภาพรวมของระบบการดูแล

คณะทำงานเห็นชอบที่จะนำมาปรับใช้กับการวัดคุณภาพชีวิตรายบุคคล ที่ยังไม่มีการวัดโดยตรง มีข้อสรุปเป็นร่างตัวชี้วัดสำคัญ ๘ ด้านดังนี้

๑.ด้านที่อยู่อาศัย พิจารณาในตัวชี้วัดที่สำคัญคือ ความคงทนถาวรแข็งแรงปลอดภัย ความมั่นคงในการถือครองที่อยู่อาศัย (บ้านเช่า อาศัยเขาอยู่ บุกรุก ฯลฯ) ความสะอาด ถูกสุขลักษณะ

๒.ด้านสุขภาพ พิจารณาตัวชี้วัด กรณีล้มป่วยดูการเข้าถึงบริการ บัตร ท.๗๔ ที่ครอบคลุมการรักษา ป้องกัน ฟื้นฟู และความแข็งแรง ไม่มีโรค

๓.ด้านของอุปโภค บริโภค พิจารณาตัวชี้วัดพื้นฐาน อาหาร เครื่องนุ่งห่ม สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เพียงพอหรือไม่

๔.ด้านการมีงานทำและรายได้ พิจารณาตัวชี้วัดพื้นฐาน รายได้เฉลี่ยเพียงพอหรือไม่

๕.ด้านครอบครัว พิจารณาตัวชี้วัดพื้นฐาน ได้รับการดูแลจากครอบครัว ชุมชน หรือไม่

๖.ด้านการมีส่วนร่วมกับชุมชนและการสนับสนุนทางสังคม พิจารณาตัวชี้วัดพื้นฐาน ได้แก่ การมีอาสาสมัครดูแล การเข้าร่วมกิจกรรมสาธารณะ การเมือง การเข้าร่วมชมรม

๗.ด้านสิทธิความเป็นธรรม พิจารณาตัวชี้วัดพื้นฐาน ได้แก่ การเข้าถึงสิทธิพื้นฐาน (สุขภาพ การศึกษา ที่อยู่อาศัย สิ่งอำนวยความสะดวก การกู้ยืม ฯลฯ)

๘.ด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน พิจาณาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน (ลักทรัพย์ ถูกทำร้าย ถูกหลอก ภัยธรรมชาติ ฯลฯ)

หลังจากนี้จะประชุมคณะทำงานข้อมูลกองทุนฟื้นฟูฯ ระดมความเห็นอีกรอบ กำหนดวิธีวัด ปรับเข้าสู่ระบบแอพพลิเคชั่น iMed@home นำไปใช้กับกลุ่มเป้าหมายต่อไป

โดยใช้ควบคู่กับหมวดความต้องการในระบบเยี่ยมบ้าน

ก้าวข้ามข้อจำกัดในการดูแลผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

โดย Little Bear on 9 ส.ค. 62 09:42

๕-๗ สค.นี้ กขป.เขต๑๑ และเขต ๑๒ ร่วมขับเคลื่อนงานผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง ณ งานสร้างสุขภาคใต้ ณ โรงแรมนิภาการ์เดนนอกจากเปิดเวทีเรียนรู้รูปแบบการดูแลผู้สูงอายุในกลุ่มพฤติพลังและการดูแลกลุ่มเปราะบางที่มีพื้นที่ต้นแบบมาร่วมนำเสนอ มีความรู้สำคัญๆ อาทิ การพัฒนาหลักสูตรโรงเรียนผู้สูงอายุ โปรแกรมคัดกรองสมองเสื่อม SALE model (คัดกรองภาวะสุขภาพ มีชมรมหรือการรวมกลุ่ม การดูแลระยะยาวในชุมชน การดูแลระยะสุดท้ายของชีวิต) รูปแบบการปรับระบบบริการเชิงรุกของกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพอบจ.สงขลา ชุมชนเปราะบางดูแลกลุ่มเปราะบาง และระบบข้อมูลกลางผ่าน App:iMed@home

กระบวนการเหล่านี้มาพร้อมการเปิดพื้นที่ทางความคิด พยายามก้าวข้ามสุขภาวะมาสู่คุณภาพชีวิต มีการเชื่อมโยงเครือข่ายหลากหลาย ข้ามพื้นที่ ข้ามเพศ ข้ามศาสนา ดูแลทั้งกลุ่มที่เข้าถึงสิทธิ์และเข้าไม่ถึงสิทธิ์

มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือนำบทเรียนที่ได้มาขยายผลไปในพื้นที่ ๑๔ จังหวัดภาคใต้ ระหว่างตัวแทนคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขต ๑๑ และเขต ๑๒ กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพจังหวัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา มูลนิธิชุมชนสงขลา องค์การบริหารส่วนตำบลท่าเรือ นครศรีธรรมราช องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำจืด ชุมพร องค์การบริหารส่วนตำบลตำบลเขาดิน กระบี่ องค์การบริหารส่วนตำบล อ่าวลึกใต้ กระบี่ องค์การบริหารส่วนตำบลกระโสม พังงา ผู้สูงอายุอำเภอคีรีรัฐ องค์การบริหารส่วนตำบลพรุพี สุราษฎร์ธานี เทศบาลตำบลรือเสาะ นราธิวาส เทศบาลส่วนตำบลควนขนุน พัทลุง เทศบาลส่วนตำบลวังพญา ยะลา องค์การบริหารส่วนตำบลตำบลทับช้าง สงขลา เครือข่ายกลุ่มออมทรัพย์ตำบลบ่อยาง สงขลา องค์การบริหารส่วนตำบลโคกสะตอ นราธิวาส องค์การบริหารส่วนตำบลคลองใหม่ ปัตตานี องค์การบริหารส่วนตำบลบางด้วน ตรัง

โดยมีเจตนารมณ์ความร่วมมือกันดังต่อไปนี้

๑.ร่วมกันดำเนินการสนับสนุน ส่งเสริม ให้ผู้สูงอายุกลุ่มพฤติพลังและกลุ่มเปราะบางทางสังคม สามารถพึ่งตนเองได้ ช่วยเหลือกันเองได้ รวมถึงเข้าถึงสิทธิและปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต โดยใช้ทรัพยากร ทั้งบุคลากร งบประมาณ ตามอำนาจหน้าที่ของตนอย่างเต็มศักยภาพ

๒.สนับสนุนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มาร่วมบันทึกข้อตกลงความร่วมมือให้เกิดพื้นที่ปฎิบัติการ โดยมุ่งหวังให้มีศูนย์ประสานงาน พัฒนาระบบข้อมูลผู้สูงอายุเพื่อให้เกิดการประสานบูรณาการ จัดตั้งชมรมหรือองค์กรผู้สูงอายุ ให้มีหลักสูตรพัฒนาศักยภาพชมรมหรือองค์กรผู้สูงอายุ นำกองทุนในพื้นที่มาร่วมดำเนินการ เพื่อให้เกิดจุดเรียนรู้สำคัญในพื้นที่ภาคใต้และขยายผลต่อไป

๒ กย. ดีเดย์นัดส่งผลผลิตอาหารปลอดภัยสู่ครัว รพ.หาดใหญ่

โดย Little Bear on 9 ส.ค. 62 09:39

วันนี้เครือข่ายเกษตรสุขภาพจังหวัดสงขลา นัดประชุมภาคีเครือข่ายประกอบด้วยตัวแทนเกษตรกร รพ.หาดใหญ่ สสจ. มูลนิธิชุมชนสงขลา/๔pW/กขป.เขต ๑๒ ประเด็นเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพเป็นเจ้าภาพ หารือแนวทางจัดส่งผลผลิตเข้าสู่การจัดทำเมนูสุขภาพ รพ.หาดใหญ่ แต่ละกลุ่มคัดกรองตัวเองว่าจะร่วมกิจกรรมกับกลุ่มใด มีข้อสรุปดังนี้

๑.ในกลุ่มที่พร้อมจัดส่งผลผลิต จะมี ๒ มาตรฐานประกอบด้วย GAP ในส่วนผักกินหัว จะเริ่มดำเนินการโดยมีกลุ่มวิสาหกิจระโนดกล้วยหอมทอง เป็นผู้แทนรวบรวมผลผลิตและทำสัญญา โดยจะเริ่มนำร่อง ฟักทอง ฟักเขียว กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมทอง จัดส่งให้รพ.ทุกวันจันทร์ พุทธ เสาร์ โดยมีรถรับส่งจากระโนดมาหาดใหญ่ ในส่วนการตรวจสอบทางกลุ่มจะมีห้อง lap และทางรพ.จะมีการสุ่มตรวจ

๒.มาตรฐาน GAP โดยมีกลุ่มวิสาหกิจรักษ์ส้มจุกจะนะเป็นผู้แทนรวบรวมผลผลิตและทำสัญญา จะรับผลผลิตผักกินใบ จากจะนะมาทางหาดใหญ่และเครือข่ายที่เข้าร่วม

ทั้งสองกลุ่มจ่ายเงินสดให้เกษตรกร ส่วนรพ.จะรับผลผลิตและจัดซื้อพร้อมจ่ายเงินหลังจากนั้นอีก ๑๕ วัน

๓.มาตรฐาน PGS เครือข่ายรับรองกันเอง จะมีทองหล่อพาณิชย์เข้ามาดำเนินการเป็นผู้แทนเกษตรกรแทน บ.ประชารัฐฯ ที่จะมาเป็นภาคีร่วมเรียนรู้ วันนี้เครือข่ายได้มากำหนดมาตรฐานร่วมในส่วนของคุณธรรม จริยธรรม การจัดการปัจจัยการผลิต การควบคุมปกป้องแปลง ระบบการตรวจ ประเมิน ลงโทษ โดยมีทีมลงตรวจแปลงประกอบด้วยตัวแทนเครือข่าย สสจ. เกษตร รพ. จำนวน ๖ คน ผลผลิตที่ได้ในกลุ่มนี้จะมีราคาสูงกว่าราคาตลาดหรือมาตรฐาน GAP ไม่เกิน ๓๐%

วันนี้ลงลึกถึงผลผลิตแต่ละกลุ่ม ปริมาณที่ผลิตต่อสัปดาห์/เดือน ผลผลิตที่รพ.ต้องการ ระบบการขนส่ง แนวทางการเสริมหนุนการทำงานเป็นเครือข่ายระดับจังหวัด ซึ่งนอกจากจะมีการรวบรวมส่งแล้ว ยังจะเปิดตลาดกรีนรองรับในกลุ่มที่ผลิตไม่มากหากมีผลผลิตและเครือข่ายมากพอจะขยายผลไปยังรพ.อื่นต่อไป

ทุกกลุ่มจะส่งรายการผลผลิตและราคามาให้ทางรพ.พิจารณาล่วงหน้ารายไตรมาส โดยคำนึงถึงราคากลางและฤดูกาล

มูลนิธิชุมชนสงขลาจะพัฒนาแอพฯ Green smile เพื่อเก็บข้อมูลพื้นฐานผู้ผลิต รูปแบบการผลิตแต่ละขั้นตอนพร้อมภาพ มี Qr code เพื่อให้ตรวจสอบย้อนกลับถึงที่มาของผลผลิต การเชื่อมโยงเส้นทาง เวลาเพื่อสดวกในการรับส่งผลผลิต ปริมาณและราคาผลผลิตแต่ละรอบของการจัดส่ง เหล่านี้เป็นแนวทางที่จะพัฒนาให้เกิดเป็นผลรูปธรรมเอื้อให้เกิดการผลิตอาหารสุขภาพในพื้นที่ต่อไป

บูรณาการข้อมูลรายบุคคลระดับอำเภอ

โดย Little Bear on 1 ส.ค. 62 20:45

ยกระดับอีกก้าวสำหรับงานในพื้นที่อำเภอนาทวี ภาคีเครือข่ายในพื้นที่ประกอบด้วย รพ.สมเด็จฯ สสอ. รพ.สต. อสม.เชี่ยวชาญ ทีมงานมูลนิธิชุมชนสงขลา(ภายใต้การสนับสนุนจากศปจ./สช./อบจ.) ร่วม ๕๐ คน ทำความเข้าใจและซักซ้อมการใช้ แอพพลิเคชั่น iMed@home เก็บข้อมูลคนพิการ ผู้สูงอายุติดเตียง ผู้ป่วยรอการฟื้นฟู คนยากลำบากฯ เพื่อประสานข้อมูลให้เป็นฐานเดียวกัน

๑.เก็บข้อมูลผ่านการเยี่ยมบ้าน บันทึกความต้องการที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตในแต่ละด้านจากการลงพื้นที่ถึงบ้าน เช่น กายอุปกรณ์ การซ่อมบ้าน วัสดุสิ้นเปลือง เงินทุน บัตรประชาชน ฯลฯ โดยทีมอสม.เชี่ยวชาญ อสม. และจิตอาสารายบุคคล โดยมีรพ.สต. อปท. สสอ. รพ. จัดทีม Admin ในการประสานงาน เสริมหนุนความต้องการ จัดทำแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับตำบล และรายบุคคล

๒.นำเข้าข้อมูลพื้นฐาน และข้อมูลการเยี่ยมบ้าน การให้ความช่วยเหลือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณะในระดับคณะทำงานเพื่อการบูรณาการงานร่วมกัน โดยเฉพาะข้อมูลจากฝั่งสาธารณสุข รพ.อำเภอ ลดความซ้ำซ้อนที่จะต้องทำงาน ๒ ระบบคือ ระบบข้อมูลของสธ. และแอพฯ iMed@home โดยให้โปรแกรมเมอร์ทั้งสองฝ่ายหาทางออกในทางเทคนิค ส่งต่อ data จากทั้งสองฝั่งถึงกัน วันนี้ทีม it ทั้งสองฝ่ายได้หารือกันเพื่อหาทางออกด้วยการพัฒนาโปรแกรมที่จะส่งต่อข้อมูลให้กันและกัน ทดลองทำและลองใช้โดยเลือกข้อมูลในบางรพ.สต. ทีมจะปรับโปรแกรมให้ง่ายในการทำงาน และให้มีการลงนาม MOU ที่จะร่วมมือกันพัฒนาระบบฐานข้อมูลกลางของพื้นที่อำเภอให้เป็นเอกภาพอย่างเป็นทางการต่อไป

๓.อีกไม่ช้าฐานข้อมูลพื้นฐานจากฝั่ง iMed@home จะมีข้อมูลเข้ามาจนกระทั่งใกล้เคียงและตรงกับทางสาธารณสุข บวกกับข้อมูลการทำงานระดับปฎิบัติที่มาจากหลายองค์กร(อสม. อสม.เชี่ยวชาญ จิตอาสา ฯลฯ) จะถูกบันทึกเกิดการรับรู้และมองเห็นการเชื่อมโยงกันโดยใช้ข้อมูลรายบุุคคลฐานเดียวกัน

หากแนวทางนี้สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคทำได้จริงจะนำไปขยายผลเชิงนโยบายกับอำเภออื่นๆ โดยร่วมกับอบจ.สงขลา พชอ.นาทวี กขป.เขต ๑๒ ต่อไป

การประสานการขับเคลื่อนเป็นสิ่งสำคัญ

โดย Little Bear on 24 ก.ค. 62 09:28

ชัดเจนมากขึ้นทุกวัน...วันนี้กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็นต่อสุขภาพจังหวัด สสจ.พมจ.สมาคมคนพิการจังหวัด มูลนิธิชุมชนสงขลา/ศปจ.สงขลา/กขป.เขต ๑๒ ยกทีมไปพบภาคียุทธศาสตร์สำคัญ เพื่อการเชื่อมโยงข้อมูลกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนเปราะบาง ได้แก่ คนพิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยรอการฟื้นฟู ในพื้นที่จังหวัดสงขลา รอบเช้าไปพบผอ.สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)เขต ๑๒ รอบบ่ายพบพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด มีข้อสรุปสำคัญดังนี้

๑.ประสานความร่วมมือนำข้อมูลพื้นฐานได้แก่ ชื่อ ที่อยู่ ตามประเภทกลุ่มเป้าหมาย(เฉพาะหน่วยงานที่ทำได้) นำเข้าศูนย์ข้อมูลกลาง และโปรแกรมเมอร์แอพฯiMed@home นำไปใช้ประสานการทำงานของพื้นที่

๒.ปรับระบบเก็บข้อมูลจากเดิมที่ใช้แบบสอบถาม มีหลายหน้า ใช้งบและจัดการมาก มาปรับเป็นการจัดเก็บข้้อมูลแบบเร่งด่วนผ่านแอพฯโดยร่วมกันจัดทำกรอบพัฒนาคุณภาพชีวิต บูรณาการแนวคิดของมหาดไทย พม. และสธ. นำมาเป็นกรอบในการทำงานร่วมของพื้นที่โดยมีอบจ.เป็นเจ้าภาพหลักร่วมกับ อปท. ศูนย์สร้างสุขชุมชน มูลนิธิชุมชนสงขลา/ศปจ.สงขลาและเครือข่าย

๓.กรอบแนวคิดที่ได้นำมาลงในระบบเยี่ยมบ้านแอพพลิเคชั่น iMed@home โดยปรับหมวดหมู่ในหัวข้อความต้องการใหม่อีกรอบ ให้อสม.เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมแล้ว(ราว ๑ พันกว่าคน) รวมไปถึงอพม.(มีทุกหมูู่บ้านในสงขลาอีกราวพันกว่าคน) หรือ CG หรือจิตอาสาที่จะอบรมเพิ่มเติมให้สามารถใช้แอพฯสำรวจข้อมูลความต้องการรายบุคคล นำข้อมูลที่ได้มากำหนดแนวทางช่วยเหลือ ดูแล โดยบูรณาการร่วมกันระดับจังหวัด(อบจ. พมจ. สสจ.ฯลฯ) อำเภอ(พชอ.) ตำบล (ศูนย์สร้างสุข/อปท.ฯลฯ)

๔.ใช้กลไกศูนย์สร้างสุขชุมชนที่จะดำเนินการ ๑๑ แห่ง บางแห่งบูรณาการกับศูนย์ส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุของพมจ. ศูนย์คนพิการทั่วไป นำข้อมูลมาจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพชีีวิตระดับตำบล โดยประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง(สุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม) จัดหมวดหมู่ในระบบกลุ่มงานและนำร่องจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตรายบุคคลในบางตำบล วัดผล รายงานผลผ่านแอพฯiMed@home

๕.ข้อมูลพื้นฐานบางส่วนได้จากพม. สสจ. ส่วนสปสช.ไม่สามารถนำข้อมูลบุคคลมาให้ได้ แต่สามารถให้ข้อมูลในภาพรวม เช่นนั้นแล้ว ระบบข้อมูลจะมี ๒ ระบบ คือ ระบบเดิมที่แต่ละหน่วยงานดำเนินการ ซึ่งยึดโยงกับส่วนกลาง กับระบบของพื้นที่ ซึ่งมีอบจ.และเครือข่ายดำเนินการ มีศูนย์ข้อมูลกลางที่จะใช้เฉพาะคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง นำข้อมูลที่สามารถนำมาประสานความร่วมมือกันได้โดยมีกองทุนฟื้นฟูฯเป็นเจ้าภาพหลัก และใช้แอพฯ iMed@home เป็นระบบข้อมูลกลางร่วมกันในระดับปฎิบัติการ(อสม.เชี่ยวชาญ อสม. อพม. cg จิตอาสา) กับระดับคณะทำงานจังหวัด อำเภอ ตำบล(Admin) ในการรายงานผล

๖.ดำเนินการคู่ขนานกับธนาคารกายอุปกรณ์ สำรวจข้อมูลกายอุปกรณ์ที่มีในระบบ จัดตั้งธนาคารกายอุปกรณ์ ณ รพ.๑๖ อำเภอ จัดระบบการหมุนเวียนกายอุปกรณ์ การบริจาค การซ่อมบำรุง

๗.ข้อมูลจากการสำรวจจากพื้นที่ จากผู้ปฎิบัติฐานราก จะนำมาสู่การกำหนดนโยบายในการพัฒนาระบบบริการที่สอดคล้องกับความต้องการ และนำมาสู่การจัดหลักสูตรพัฒนาศักยภาพ การบริการเชิงรุกอันจะมีผลต่อคุณภาพชีวิตของคนเปราะบางเป็นอย่างมาก

ทั้งหมดนี้จะดำเนินการในระยะแรก (๓-๖ เดือน) สรุปผลที่ได้ หากได้ผลดี เป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้จะขยายผลเชิงนโยบายต่อไป

81 items(1/9) 2 3 4 5 Next » Last »|